MINH HUY LAND
UY TÍN-TRÁCH NHIỆM-TẬN TÂM
Tìm kiếm nhà đất

Loại nhà đất

Lọc theo quận
Lọc theo giá
Lọc theo hướng
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

Nhà Bè đẩy tiến độ, quyết tâm lên Quận năm 2025

Nhà Bè đẩy tiến độ, quyết tâm lên quận năm 2025

TTO - Gần đây, hiện thực lên quận vào năm 2025 của Nhà Bè lại rõ hơn bao giờ hết khi huyện này đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi.

19/10/2020 08:41 GMT+7

TTO - Gần đây, hiện thực lên quận vào năm 2025 của Nhà Bè lại rõ hơn bao giờ hết khi huyện này đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi.

Nhà Bè đẩy tiến độ, quyết tâm lên quận năm 2025 - Ảnh 1.
 

Tàu Northern Genius có tải trọng 54.020 tấn của Hãng tàu Nippon Yushen Kaisha (Nhật Bản) cập cảng SPCT Hiệp Phước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Huyện Nhà Bè (TP.HCM) đang thực hiện nhiều biện pháp để hiện thực hóa quyết tâm lên quận vào năm 2025 theo định hướng đô thị bền vững, phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố. Phát triển kinh tế theo định hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Thông tin Nhà Bè lên quận thực tế không phải là câu chuyện mới. Tại ngày làm việc thứ 2 hội nghị Thành ủy TP.HCM (30-11-2019), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định Nhà Bè sẽ sớm lên quận so với các huyện còn lại, khi đến năm 2025 tỉ lệ hộ dân làm nông nghiệp gần như không còn, kinh tế chủ yếu là dịch vụ, công nghiệp.

Gần đây, hiện thực lên quận vào năm 2025 của Nhà Bè lại rõ hơn bao giờ hết khi huyện này đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi. Trong đó quan trọng nhất là quyết tâm của huyện cùng với các quyết sách để hiện thực hóa mục tiêu lên quận.

Huyện sẽ sử dụng hiệu quả quỹ đất, nguồn lực, chính sách và cam kết đồng hành, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Nhất là khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh; phát triển công nghiệp phụ trợ, logistics; giáo dục - y tế, phát triển nhà ở.

Ông Võ Phan Lê Nguyễn (phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè)

Phố liền đường, cầu nối vùng

Từ quận 7, xuôi theo đường Nguyễn Hữu Thọ, qua cầu Rạch Đĩa là địa phận xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Dọc tuyến Nguyễn Hữu Thọ người đi đường không khỏi trầm trồ với bộ mặt đô thị mới, đẹp với khu dân cư Phước Kiển A liền kề hàng loạt dự án cao ốc hiện đại, nhiều khu biệt thự, khu dân cư cao cấp… 

"Cùng với đô thị cũ đã hình thành dọc tuyến Lê Văn Lương, diện mạo đô thị xã Phước Kiển không ngừng được mở rộng, đổi mới, tạo sức phát triển mới cho xã…" - ông Lê Quốc Khanh, chủ tịch UBND xã Phước Kiển, cho hay.

Theo ông Khanh, xã hiện có hơn 55.000 dân. Trong đó địa bàn ấp 1 và 2 là dân địa phương nhiều. Còn phần lớn dân cư mới của xã tăng lên theo các dự án nhà ở dọc tuyến huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Tuyến này hiện có 7 dự án nhà ở đô thị đang được triển khai, đưa vào sử dụng. Chỉ tính riêng các dự án đã đưa vào khai thác, sử dụng thì dân số, cơ cấu kinh tế cũng đã chuyển dịch theo tương ứng.

"Địa bàn xã hiện đạt tất cả các tiêu chuẩn nông thôn mới với đầy đủ điện, đường, trường, trạm phục vụ đời sống người dân. Năm 2020 thu nhập bình quân gần 68 triệu đồng/người/năm (chỉ tiêu là 60 triệu), hộ nghèo chỉ còn 0,41% và hộ cận nghèo chỉ còn 0,72%..." - ông Khanh phấn khởi cho hay.

Mới đây (ngày 12-10), cầu Phước Lộc cũng đã hợp long, dự kiến trước Tết Nguyên đán 2021 người dân 2 xã Phước Kiển và Phước Lộc sẽ lưu thông thuận lợi qua đây. Nhà gần cầu Phước Lộc, ông Trần Văn Nghĩa (xã Phước Kiển) không giấu niềm vui khi ngày ngày chứng kiến cây cầu mới dần thành hình, thay cho cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng. 

Tương tự, ông Trần Trung Hà (tổ trưởng tổ 11, xã Phước Kiển) là một người dân cố cựu ở đây cũng chia sẻ: "Hôm làm lễ hợp long, người dân hai bên cầu ra xem rất phấn khởi…".

Đó chỉ là một trong những điển hình về các tuyến đường huyết mạch trong tổng thể hạ tầng mà huyện chú trọng đầu tư tạo động lực mới thúc đẩy mục tiêu lên quận trở thành hiện thực.

Hiện nay nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ vừa giải quyết được kẹt xe, tháo gỡ điểm nghẽn trong tuyến đường Vành đai 3. 

 

Đồng thời, đường Nguyễn Hữu Thọ tiếp tục được TP đầu tư mở rộng nối thông suốt trung tâm TP đến cụm cảng biển - khu công nghiệp - khu đô thị cảng Hiệp Phước gồm: cảng container quốc tế SPCT, Tân Cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An và Khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 43.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm hơn 10.000 lao động... 

Những công trình trọng điểm đã và đang triển khai giúp huyện kết nối liên vùng như: cao tốc Bến Lức - Long Thành; cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè, Cần Giờ với các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ…

Nhà Bè đẩy tiến độ, quyết tâm lên quận năm 2025 - Ảnh 3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả nguồn lực

Với mục tiêu phát triển huyện Nhà Bè theo hướng đô thị bền vững, phát triển kinh tế - xã hội và chuẩn bị cơ bản các điều kiện để Nhà Bè sớm trở thành quận của TP, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII (tháng 5-2020) đã thông qua Chương trình phát triển đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. 

Qua đó, huyện đề ra chiến lược phát triển đô thị với trọng tâm là phát triển hạ tầng kỹ thuật để thúc đẩy phát triển kinh tế theo định hướng thương mại - dịch vụ - công nghiệp. Từ đó tạo động lực để thu hút đầu tư, phát triển các khu đô thị mới song song với giải quyết nhu cầu an sinh xã hội cho người dân.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển đô thị, huyện tập trung vào các nhóm giải pháp: về chính sách, về quy hoạch, về nguồn vốn, đầu tư, cải cách hành chính và công nghệ. Trong đó, chú trọng giải pháp quy hoạch (phủ kín quy hoạch 1/2000 toàn huyện) và huy động nguồn lực.

Phó chủ tịch UBND huyện Võ Phan Lê Nguyễn cho hay huyện đang tập trung mọi nguồn lực trong đầu tư xây dựng, chú trọng phát huy nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển cho hạ tầng. 

Các dự án trọng điểm về giao thông, nhà ở như: xây dựng các công trình phục vụ tuyến metro số 4; nối dài đường Phạm Hùng làm trục kết nối TP.HCM và Long An, Tiền Giang; dự án xây dựng đầu mối trung chuyển hành khách xe buýt tại xã Phú Xuân; khởi công xây dựng đường Nguyễn Bình nối dài kèm khuyến khích phát triển các dự án nhà ở dọc theo hành lang đường; phát triển các dự án dọc theo đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến đường 15B; đầu tư mở rộng tuyến Lê Văn Lương; quy hoạch khu đô thị mới xã Phước Kiển định hướng kết nối với quận 7 và đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức…

Để thu hút các nhà đầu tư, huyện đã quy hoạch các khu đất: 166ha tại xã Long Thới với định hướng là khu công viên du lịch xanh; khu vực phát triển công nghiệp phụ trợ và bến bãi logistics ở khu vực xã Long Thới (tiếp giáp với cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Nguyễn Hữu Thọ); khu đào tạo đại học khoảng 116ha và khu trung tâm y tế kỹ thuật cao khoảng 41,9ha ở xã Long Thới; 50ha ở xã Nhơn Đức với tiềm năng phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang… 

Đồng thời, huyện cũng có lợi thế để khai thác các tuyến giao thông thủy có thể kết nối với bến Bạch Đằng, Cần Giờ và các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Do đó, các doanh nghiệp có thể đầu tư các công trình thủy; khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông, rạch, kết hợp với du lịch thủy.

Mục tiêu năm 2025

- Thời gian qua huyện đã có sự chuyển mình vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 12,14%. Trong đó, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất 12,53%. Bộ mặt nông thôn, đô thị thay đổi nhanh chóng. Đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

- Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2020-2025 (vào tháng 5-2020) nhấn mạnh mục tiêu phát triển lên quận vào năm 2025.

- Tháng 7-2020, huyện Nhà Bè tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế - đô thị trên địa bàn huyện tái khẳng định lên quận là mục tiêu trọng yếu của huyện thời gian tới thông qua khai thác tiềm năng và nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị các điều kiện cơ bản để Nhà Bè sớm trở thành quận.

zalo-img.png