MINH HUY LAND
UY TÍN-TRÁCH NHIỆM-TẬN TÂM
Tìm kiếm nhà đất

Loại nhà đất

Lọc theo quận
Lọc theo giá
Lọc theo hướng
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

Báo cáo thị trường BĐS Việt Nam 2020

Thị trường BĐS Việt Nam Một thập kỷ nhìn lại

Thị trường BĐS Việt Nam
Một thập kỷ nhìn lại

Thị trường bất động sản Việt Nam 10 năm qua đã trải qua nhiều thăng trầm, trong đó thời gian phát triển dài hơn thời gian suy thoái và đóng băng. Nhìn chung, thị trường đã trải qua 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1, từ năm 2009 đến năm 2013, thị trường suy thoái và đóng băng. Ở giai đoạn này, thị trường bị ảnh hưởng mạnh bởi sự hạn chế của dòng vốn chảy vào thị trường do nền kinh tế suy thoái và tỷ lệ nợ xấu tăng cao. Giá trị và số lượng giao dịch đã giảm mạnh trong thời gian này.

Giai đoạn 2 từ năm 2014 đến năm 2019, thị trường bất động sản đã phát triển sâu rộng cả về chất và lượng. Thị trường lúc này được nâng đỡ mạnh mẽ từ việc nền kinh tế tăng trưởng ổn định và tỷ lệ lạm phát thấp. Nếu như năm 2011, lạm phát của Việt Nam là 18% thì trong thời kỳ này, lạm phát đã được kiềm chế chỉ còn khoảng 4%. Dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo sự gia tăng của cả giá trị xuất khẩu và nhập khẩu. Việt Nam từ 1 nước nhập siêu 13 tỷ USD năm 2010 thành một nước xuất siêu 11 tỷ USD vào năm 2019. Trong giai đoạn này, thị trường bất động sản cũng đón nhận sự quan tâm mạnh mẽ đến một số loại hình truyền thống như chung cư, đất nền, nhà đất ở các thành phố lớn và cả các loại hình bất động sản mới ở các tỉnh như bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng, dự án nhà phố (shophouse), căn hộ văn phòng (officetel). Các tỉnh thành ghi nhận sự gia tăng mức độ quan tâm lớn bao gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh (Miền Bắc); Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận (Miền Trung), Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu (Miền Nam).

Giai đoạn 3 từ năm 2019 đến nay, thị trường BĐS có xu hướng chững lại và suy giảm. Ngoài nguyên nhân đến từ việc thắt chặt nguồn cung dự án ở TP.HCM từ năm 2019, thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Covid-19 ảnh hưởng đến cả nguồn cung và cầu của thị trường. Nhiều dự án chung cư, nghỉ dưỡng hoãn mở bán hoặc mở bán online. Người mua nhà và nhà đầu tư do thu nhập bị suy giảm cũng ít có khả năng mua nhà hơn so với thời kỳ trước đại dịch. Nhờ có việc khống chế dịch thành công của chính phủ, thị trường đã bắt đầu hồi phục từ cuối Q2/2020 tuy nhiên sự phục hồi diễn ra không đồng đều giữa các loại hình và phân khúc.

Thị trường Hà Nội sau 10 năm cũng có những bước phát triển đáng kể. Tỷ lệ hộ gia đình thành thị ở nhà chung cư tại Hà Nội đã tăng từ 15% lên 22%. Diện tích nhà đất đô thị tăng 92%. Khu vực tập trung nhiều dân cư và dự án bất động sản nhất là 4 quận: Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Các quận huyện này đều nằm ở cửa ngõ phía Tây và Nam của thành phố - nơi có nhiều trục đường chính và có hạ tầng giao thông phát triển mạnh trong 10 năm qua.

Thị trường TP.HCM, cũng giống như thị trường Hà Nội, có sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích nhà ở. Tỷ lệ hộ gia đình thành thị sống trong chung cư đã tăng từ 6% (năm 2009) lên 10% (năm 2019). Sự phát triển của thành phố tập trung nhiều ở khu vực phía Đông Nam, chủ yếu tại các quận như: Quận 9, Quận 7 và Thủ Đức. Khu vực phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục là đầu tàu phát triển của thành phố trong thời gian tới bởi dự kiến, quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9 sẽ được sát nhập thành thành phố Thủ Đức vào cuối năm 2020.

 

Thị trường bất động sản trong 10 năm tới được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ sự gia tăng đô thị hóa tại Việt Nam. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam đạt 35%, thấp hơn nhiều so với các quốc gia lân cận như Philippines (47%), Trung Quốc (60%), Malaysia (77%). Trong 10 năm tới, tỷ lệ dân thành thị của Việt Nam ước đạt 46 triệu người, trong đó TP.HCM sẽ có gần 10 triệu dân thành thị. Số lượng các thành phố vừa và nhỏ cũng tăng lên đáng kể trong năm 2029 khi Việt Nam sẽ có 6 thành phố 1-5 triệu dân và 17 thành phố từ 0.5-1 triệu dân thành thị. Sự phát triển các các khu đô thị này kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn, tạo tiền đề cho sự phát triển bất động sản tại các địa phương này.

(Nguồn batdongsan.com.vn)

 

zalo-img.png